Căng da bụng chùng da mắt là gì? Giải thích câu tục ngữ chính xác nhất!

Đã có rất nhiều lần chúng ta nghe thấy mọi người nhắc đến câu tục ngữ “căng da bụng chùng da mắt”, nhất là sau mỗi bữa ăn. Vậy câu tục ngữ này mang ý nghĩa gì? Có những mẹo nhỏ nào giúp chúng ta thoát được tình trạng “căng da bụng chùng da mắt” sau khi ăn? Cùng chúng tôi đọc bài viết để có được cho mình câu trả lời chính xác nhất!

I. Căng da bụng chùng da mắt là gì?

Câu tục ngữ “ Căng da bụng chùng da mắt” viết theo tiếng Anh là “stretch the skin around the eyes”

trên thực tế ám chỉ một trong những hiện tượng rất bình thường ở cơ thể mỗi người. Thường sau khi ăn no (nhất là vào thời điểm buổi trưa hoặc buổi tối) chúng ta sẽ có cảm giác khá mệt mỏi, đôi mắt chùng xuống và có dấu hiệu khá buồn ngủ.

căng da bụng chùng da mắt

Sau khi ăn no, ta thường gặp phải hiện tượng “Căng da bụng chùng da mắt”

Hiện tượng này có thể dễ dàng xảy ra với những người lao động cả ngày, khi cơ thể đang dần có dấu hiệu của sự mệt mỏi.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn xuất hiện dấu hiệu buồn ngủ, mệt mỏi sau khi ăn? Cùng đọc tiếp bài viết dưới đây để có được cho mình một câu trả lời chính xác.

II. Giải thích tại sao lại có hiện tượng buồn ngủ sau khi ăn

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng buồn ngủ sau khi ăn, vì trên thực tế, đây là hiện tượng sinh lý rất bình thường của cơ thể. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn những lý do cơ bản nhất khiến bạn gặp phải hiện tượng này.

1. Do thành phần trong thức ăn

Bạn có tin rằng, một chế độ ăn chứa nhiều tinh bột được coi là một trong những thủ phạm hàng đầu khiến bạn có cảm giác buồn ngủ, mệt mỏi sau khi ăn không? Câu trả lời là có đó!

căng da bụng chùng da mắt tiếng anh

Đồ ăn nhiều tinh bột là các thực phẩm khiến ta thường có cảm giác buồn ngủ sau khi ăn

Thành phần của tinh bột, nhất là cơm sau khi ăn xong sẽ khiến bạn có cảm giác nhanh no. Đồng thời việc ăn nhiều tinh bột vào các bữa trưa và tối sẽ khiến não bộ kích thích các chất dẫn truyền thần kinh serotonin, đây được cho là các chất cơ bản khiến bạn có cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ.

Ngoài tinh bộ, việc bạn sử dụng quá nhiều đồ ngọt trong mỗi bữa ăn cũng được coi là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn gặp phải tình trạng “căng da bụng, chùng da mắt”.

2. Do dạ dày phải hoạt động quá nhiều

Khi bạn ăn quá no, điều này đồng nghĩa với với việc dạ dày của bạn sẽ bị kích thích để hoạt động với tần suất lớn hơn, điều này sẽ khiến bạn sẽ nhanh có cảm giác mệt.

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu tại Mỹ, việc bạn ăn quá nhiều sẽ khiến lượng máu trên cơ thể dồn xuống khu vực da dày, điều này sẽ khiến năng lượng ở các khu vực khác trên cơ thẻ như não bộ, các day thần kinh,… bị giảm đi. Điều này nhanh khiến bạn có cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ.

3. Do các hoạt động của não bộ

Não bộ cũng có sự liên quan vô cùng mật thiết đến lượng thức ăn trong cơ thể của bạn. Những thức ăn có thành phần khác nhau cũng khiến bạn có được những trạng thái khác nhau khi ăn xong.

  • Với tinh bộ như chúng tôi đã giới thiệu với bạn ở trên, đây là nguyên liệu khiến bạn có cảm giác vô cùng buồn ngủ khi ăn xong.

căng da bụng chùng da mắt là gì

  • Ngoài ra, còn những loại thức ăn khác cũng chứa khá nhiều lượng chất khiến cơ thể sản sinh ra các chất dẫn truyền thần kinh serotonin khác, có thể kể đến như: Thịt, trứng,… khi chúng sản sinh các axit amin. Điều này sẽ khiến bạn thấy vô cùng buồn ngủ ngay sau bữa ăn đó.
  • Ngoài ra, còn một món ăn nữa cũng có khả năng tác động đến não bộ, khiến bạn cũng có cảm giác buồn ngủ sau khi ăn khác đó là chuối. Trong thành phần của loại quả này có chứa rất nhiều Canxi và Magie, đây đều là các chất giúp thư giãn cơ bắp, khiến bạn nhanh buồn ngủ.

Đây được cho là những nguyên nhân chính và chủ đạo nhất khiến bạn có cảm giác buồn ngủ sau mỗi bữa ăn. Vậy có những cách nào để bạn tránh được tình trạng này?

III. Mẹo nhỏ để bạn tránh khỏi tình trạng “căng da bụng trùng da mắt” sau khi ăn no.

Dưới đây, chúng tôi xin được giới thiệu với bạn các phương pháp giúp bạn tránh cũng như loại bỏ được tình trạng buồn ngủ sau khi ăn. Khiến bạn có được cảm giác tỉnh táo nếu đang quá bận rộn mà không hề gây hại đến sức khỏe của bản thân.

1. Hạn chế ăn thực phẩm gây buồn ngủ

Bạn nên hạn chế những thực phẩm khiến gia tăng cảm giác buồn ngủ như chúng tôi đã giới thiệu với bạn ở trên, thay vào đó, bạn nên ăn những thực phẩm giúp kích thích hệ thần kinh vận động như hoa quả, rau xanh,….

căng da bụng trùng cơ mắt

Rau xanh sẽ khiến bạn tỉnh táo, tránh bị chùng cơ mắt sau khi ăn uống

2. Chia nhỏ bữa ăn

Việc chia nhỏ bữa ăn sẽ khiến dạ dày của bạn không phải tập trung hoạt động quá nhiều. Điều này khiến cơ thể không phải dồn quá nhiều năng lượng dể kích thích quá trình tiêu hóa, đây được cho là một trong những yếu tố quan trọng để bạn tránh được hiện tượng “căng da bụng chùng da mắt” sau khi ăn

tại sao căng da bụng chùng da mắt

3. Sử dụng trà bạc hà

Nếu bạn cảm giác buồn ngủ vẫn lấn chiếm bạn sau khi ăn, bạn có thể sử dụng cho mình một ly trà bạc hà. Khả năng kích thích thần kinh trong trà cũng như vị the mát của bạc hà sẽ khiến bạn có được cho mình cảm giác tỉnh táo hơn đó.

giải thích câu căng da bụng chùng da mắt

Sử dụng 1 ít trà bạc hà cũng sẽ giúp bạn dễ tỉnh táo hơn

Trên đây, chúng tôi đã giải thích giúp bạn về câu tục ngữ “căng da bụng chùng da mắt” cũng như những phương pháp để bạn tránh được tình trạng buồn ngủ sau khi ăn một cách hiệu quả. Chúc bạn có được cho mình những kiến thức bổ ích cho bản thân.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Cái chết sau căng da mặt ở Kangnam – Rủi ro sốc phản vệ khó lường trước

Cái chết sau căng da mặt ở Kangnam – Rủi ro sốc phản vệ khó lường trước

Người phụ nữ tử vong sau khi thực hiện căng da mặt tại bệnh viện thẩm mỹ Kangnam HCM đã xác định nguyên nhân do tai nạn sốc phản vệ bất ngờ Theo thông tin, một người phụ nữ căng da mặt ngày 11/10 tại bệnh viện thẩm mỹ Kangnam có dấu hiệu khó thở. ...

Căng da mặt bằng chỉ – “Đảo ngược lão hóa” lấy lại 10 năm xuân thì dễ hơn bao giờ hết

Căng da mặt bằng chỉ – “Đảo ngược lão hóa” lấy lại 10 năm xuân thì dễ hơn bao giờ hết

Ngày nay nhiều người tìm tới liệu trình căng da mặt bằng chỉ như 1 công nghệ làm đẹp tối ưu. Đây là cách thức lấy lại 10 năm xuân thì cho khách hàng chỉ với duy nhất 1 lần thực hiện. Bạn hãy đọc thật kĩ bài viết dưới đây để có nhiều kiến ...