Bệnh viện Y học cổ truyền Quân đội ở đâu? Thế mạnh của bệnh viện là gì?

Viện y học cổ truyền quân đội là một trong những cơ sở y tế đầu ngành trong điều trị bệnh theo phương pháp y học cổ truyền ở nước ta. Được xây dựng theo mô hình Bệnh viện – trung tâm nghiên cứu – trường học nên nơi đây không những là địa chỉ thăm khám và điều trị bệnh mà còn tham gia nghiên cứu khoa học kĩ thuật cũng như đào tạo các cán bộ y bác sĩ trong lĩnh vực YHCT. Cùng tìm hiểu và review kĩ hơn về các chuyên khoa hiện có, lịch thăm khám và quy trình làm việc của bệnh viện Y học cổ truyền quân đội trong bài viết sau đây nhé!

I – Đôi nét về Bệnh viện Y học cổ truyền quân đội

Được thành lập từ những năm 1978, cho đến nay bệnh viện YHCT Quân đội Hà Nội (mã bệnh viện 019) đã có hơn 40 năm xây dựng và phát triển. Bệnh viện không ngừng cải tiến về cơ sở vật chất, đẩy mạnh đào tạo đội ngũ cán bộ bác sĩ cũng như gia tăng các chuyên khoa điều trị, nghiên cứu.

1. Địa chỉ viện y học cổ truyền quân đội ở đâu?  

Bệnh viện Y học cổ truyền QĐ nằm ở số 442 đường Kim Giang, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội.

Khu vực này gần cầu Lủ, nằm cạnh sông Tô Lịch, nối liền giữa Ngã tư sở và quốc lộ Vành đai 3. Vì thế, Bệnh viện YHCT Quân đội không những thuận tiện di chuyển cho người dân sống tại khu vực nội thành mà cả những ai ở ngoại thành hay những tỉnh lân cận.

bệnh viện y học cổ truyền quân đội

Hình ảnh bệnh viện Y học cổ truyền Quân đội Kim Giang – Hà Nội

Hiện nay, viện y học cổ truyền quân đội có thêm một phân viện tại 84/9 Kinh Dương Vương, phường 13, quận 6,  TpHCM. Phân viện này bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 5/ 2014 phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe của các cán bộ và người dân khu vực phía Nam.

viện y học cổ truyền quân đội

Phân viện Y học cổ truyền quân đội TpHCM

2. Nhiệm vụ và thành tựu đạt được

Trong 41 năm cống hiến cho ngành y tế Thủ đô cũng như cả nước, Bệnh viện y học cổ truyền Quân đội đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao như thăm khám và điều trị bệnh, nghiên cứu khoa học và bào chế thuốc đông y – tây y, đồng thời nơi đây cũng là cơ sở đào tạo ra nhiều thế hệ bác sĩ y tá giỏi trong ngành Y học cổ truyền.

Hiện nay bệnh viện đã và đang trở thành y tế top đầu của ngành Y học cổ truyền với các chức năng chính yếu như:

 • Chăm sóc SK và chữa trị bệnh cho các cán bộ trung ương, cán bộ cấp cao đang công tác trong ngành quân đội.
 • Trị liệu và chăm sóc sức khỏe cho tất cả người dân trên cả nước.
 • Tiếp nhận và thực hiện các đề tài nghiên cứu do Bộ giao xuống với mục đích ứng dụng trong các hoạt động chăm sóc SK cộng đồng.
 • Thực hiện huấn luyện và đào tạo cho các cán bộ, bác sĩ, thạc sĩ Y học cổ truyền nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ nhân lực các bệnh viện ở tuyến cơ sở.
 • Kế thừa và phát triển ngành Y học cổ truyền của nước nhà, bên cạnh đó chỉ đạo và hỗ trợ các trang thiết bị cho một số bệnh viện quân y cơ sở.
 • Nghiên cứu, bào chế, phân phối thuốc và dược phẩm. Đây là một trong những thành tựu đáng ghi nhận của bệnh viện khi hiện nay đã có hơn 60 loại thuốc khác nhau được sản xuất và bán ra thị trường. Từ những dạng thuốc bột pha đến viên nang, viên nén, cao lỏng,… tất cả đều được sản xuất với công nghệ hiện đại và tiến tiến, đảm bảo tiêu chuẩn Bộ Y tế.

thuốc của bệnh viện y học cổ truyền quân đội

Thuốc Hoàn khớp của viện YHCT Quân đội được đánh giá cao trong điều trị viêm khớp, đau mỏi chân tay

Tính đến nay, bệnh viện có 2 Giáo sư, 3 P.Giáo sư, trên 30 tiến sĩ và hàng trăm bác sĩ, thạc sĩ chuyên khoa. Số lượng đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc gia cũng như hợp tác quốc tế lên đến hơn 400 chuyên đề. Trong đó có 10 đề tài cấp nhà nước, 2 đề tài kết hợp quốc tế và 40 đề tài cấp bộ, tỉnh,…

Về công tác đào tạo, tuyển dụng, bệnh viện đã triển khai được 7 khóa nghiên cứu sinh, trong đó có 9 NCS nhận bằng tiến sĩ, 12 khóa Y học cổ truyền với số lượng 142 học viên, 23 khóa bác sĩ và 28 khoa y sĩ YHCT với lượng học viên lần lượt là 500 và 1200 học viên

Giám độc bệnh viện YHCT Quân đội hiện nay là PGS,TS Phạm Xuân Phong.

II – Bệnh viện y học cổ truyền quân đội chuyên về gì?

Các chuyên khoa khám chữa bệnh hiện có cũng như những dịch vụ thế mạnh của bệnh viện YHCT quân đội vẫn luôn là điều mà bất cứ người bệnh nào cũng quan tâm.

1. Các chuyên khoa hiện có

Hiện tại, cơ cấu tổ chức của viện y học cổ truyền quân đội Hà Nội gồm có 14 chuyên khoa lâm sàng và 7 chuyên khoa cận lâm sàng.

Khối lâm sàng bệnh viện y học cổ truyền quân đội
Khoa ngũ quan Khoa cán bộ cao cấp Khoa tim – thận – khớp
Khoa Tiêu hóa và Bệnh máu Khoa Da Liễu – Truyền nhiễm Khoa lão khoa
Khoa châm cứu dưỡng sinh Khoa chăm sóc và bảo vệ sức khỏe trung ương Khoa hồi sức tích cực
Khoa nam học Khoa khám bệnh nhân dân Khoa thừa kế
Khoa ngoại chung Khoa ngoại khoa
Khối cận lâm sàng bệnh viện y học cổ truyền quân đội
Khoa khám bệnh Khoa xét nghiệm – GPB Khoa chẩn đoán hình ảnh
Khoa chẩn đoán chức năng Khoa dược Khoa dược
Khoa nghiên cứu thực nghiệm

2. Thế mạnh của bệnh viện Y học cổ truyền quân đội Kim Giang

Bất kì cơ sở y tế nào cũng có những dịch vụ chủ chốt được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Hiện nay bệnh viên YHCT Quân đội Hà Nội trực tiếp tiếp nhận và chữa trị trên 50 loại bệnh lý khác nhau bằng các phương pháp Đông – Tây y kết hợp. Trong đó, một số dịch vụ được xem như là thế mạnh của bệnh viện như:

 • Nhóm bệnh về xương khớp, nhức mỏi chân tay. Trong đó, điều trị bệnh gout tại viện Y học cổ truyền Quân đội được nhiều người lựa chọn.

bệnh viện y học cổ truyền quân đội ha noi

Nhóm bệnh xương khớp là thế mạnh của viện YHCT quân đội

 • Nhóm bệnh lý ở trực tràng, hậu môn: Chữa trĩ (trĩ nội, trĩ ngoại), điều trị nứt kẽ hậu môn, viêm trực tràng,… Ngoài ra, thuốc chữa trĩ của bệnh viện YHCT quân đội cũng là một sản phẩm đem lại hiệu quả điều trị cao.
 • Nhóm bệnh nam khoa: Viêm tuyến tiền liệt, vô sinh, yếu sinh lý, viêm nam khoa,…
 • Một số bệnh lý khác như đột quỵ não, tắc động mạch chi, viêm gan mật,…

Mỗi năm, phân viện viện y học cổ truyền Quân đội đã thực hiện thăm khám và chữa trị cho hơn 50.000 bệnh nhân. Đây là con số không nhỏ đối với một cơ sở chuyên về Y học cổ truyền. Đồng thời, nó cũng là động lực để các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế bệnh viện cố gắng và nỗ lực hơn trong công việc của mình.

Bên cạnh đó, bệnh viện chuyên khoa còn tiếp nhận các đề tài nghiên cứu bệnh lý kết hợp với Trung Quốc với mục đích tìm ra các giải pháp chữa trị tối ưu nhất bằng phương pháp YHCT.

III – Kinh nghiệm đi khám tại viện y học cổ truyền quân đội

Nếu có nhu cầu đến thăm khám tại bệnh viện YHCT quân đội Kim Giang thì việc nắm rõ giờ làm việc, quy trình cũng như bảng giá một số dịch vụ là vô cùng quan trọng. Điều đó sẽ giúp người bệnh có thời gian chuẩn bị cũng như rút ngắn đáng kể quá trình khám chữa bệnh.

1. Lịch khám, giờ làm việc

Phân viện Y học cổ truyền quân đội là một trong số ít cơ sở y tế tại thủ đô Hà Nội làm việc tất cả mọi ngày trong tuần, bao gồm cả thứ 7 và chủ nhật. Điều này giúp người bệnh có nhiều thời gian hơn để sắp xếp công việc đến khám chữa. Ngay cả các cán bộ công nhân viên chức cũng có thể yên tâm đặt lịch khám vào dịp cuối tuần.

lịch khám bệnh viện y học cổ truyền quân đội

Bác sĩ BV y học cổ truyền quân đội điều trị cho bệnh nhân 

Tất cả các chuyên khoa của bệnh viện đều làm việc từ thứ 2 đến chủ nhật theo thời gian cụ thể như sau:

 • Buổi sáng: Đón tiếp người bệnh từ 7 giờ 30 => 11 giờ 30
 • Buổi chiều: Đón tiếp từ 13 giờ => 16 giờ 30

Riêng đối với khoa cấp cứu thì bệnh viện YHCT quân đội làm việc 24/24, bất kể ngày nghỉ lễ, tết.

2. Quy trình khám bệnh

Các bước khám chữa bệnh tại Bệnh viện y học cổ tuyền quân đội như sau:

 • Bước 1: Đến khu vực đón tiếp bệnh nhân để nhận số thứ tự và địa chỉ phòng khám chuyên khoa.
 • Bước 2: Đến trước khu vực phòng khám và ngồi đợi tới lượt mình vào khám.
 • Bước 3: Bác sĩ dựa trên tình trạng của mỗi bệnh nhân để yêu cầu thực hiện một số dịch vụ xét nghiệm cận lâm sàng. Người bệnh cần đi đóng dấu vào phiếu chỉ định xét nghiệm CLS.
 • Bước 4: Thực hiện xét nghiệm dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế. Ngồi đợi trả kết quả phía ngoài.
 • Bước 5: Mang phiếu kết quả cận lâm sàng về phòng khám ban đầu để được bác sĩ chuẩn đoán cũng như đưa ra kết luận cuối cùng.
 • Bước 6. Tùy theo tình trạng bệnh ở mức độ nào, bác sĩ sẽ đề xuất nằm viện hoặc kê đơn thuốc điều trị tại nhà. Bệnh nhân nhận đơn thuốc đóng dấu và ra quầy lĩnh thuốc.

Đối với những bệnh nhân khám dịch vụ thì các bước trong quy trình gần như tương đương. Địa chỉ phòng khám dịch vụ là khoa khám bệnh A22.

Hi vọng rằng, những kinh nghiệm khám chữa bệnh cũng như thông tin chi tiết về các chuyên khoa, dịch vụ nổi bật tại bệnh viện Y học cổ truyền sẽ giúp người bệnh thuận lợi hơn khi đến thăm khám và điều trị tại đây.

Với bạn đọc sinh sống, làm việc tại Hà Nội, Bệnh viện xây dựng cũng là một địa điểm thăm khám vô cùng đáng chú ý, tìm hiểu thêm thông tin cụ thể tại : Bệnh viện xây dựng ở đâu? Chuyên về gì? Giờ làm việc như thế nào?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội địa chỉ ở đâu? Lịch thăm khám? Có tốt không?

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội địa chỉ ở đâu? Lịch thăm khám? Có tốt không?

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh còn được biết tới tên gọi BV Tâm Anh là địa điểm cung cấp Y Tế với mô hình tư nhân tọa lạc tại Hà Nội. Nhờ các dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao, nơi đây ngày càng được quan tâm bởi bệnh nhân khu vực nội ...

Thông tin tổng hợp, chi tiết, đánh giá Bệnh viện 22-12 (VK Hospital) có tốt không?

Thông tin tổng hợp, chi tiết, đánh giá Bệnh viện 22-12 (VK Hospital) có tốt không?

Với vị trí tọa lạc trung tâm Thành phố Nha Trang, cùng với đó là khuôn viên diện tích lớn, Bệnh viện 22-12 đủ sức đáp ứng nhu cầu về dịch vụ Y Tế, sức khỏe của người dân sinh sống, làm việc tại đây, cũng như khu vực lân cận. Nhờ vào sự phối ...

Bệnh viện Bình Thạnh ở đâu? Giờ làm việc, kinh nghiệm thăm khám cụ thể, chi tiết

Bệnh viện Bình Thạnh ở đâu? Giờ làm việc, kinh nghiệm thăm khám cụ thể, chi tiết

Bệnh viện Bình Thạnh là cơ sở Y Tế, khám chữa bệnh tương đối quen thuộc với người dân sinh sống, làm việc tại Tp.HCM cũng như 1 số tỉnh thành phía Nam khác. Với nền tảng đội ngũ bác sĩ chuyên sâu, trang thiết bị hiện đại, đơn vị thường xuyên có mặt trong ...

Chia sẻ quy trình, kinh nghiệm thăm khám chi tiết tại Bệnh viện 115

Chia sẻ quy trình, kinh nghiệm thăm khám chi tiết tại Bệnh viện 115

Bệnh viện 115 là 1 trong số các địa chỉ khám chữa bệnh chất lượng hàng đầu các tỉnh thành phía Nam. Hàng năm, đơn vị tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân tới thăm khám, sử dụng các dịch vụ Y Tế. Để hiểu rõ hơn về chức năng, nhiệm vụ, kinh nghiệm thăm ...

Bệnh viện K3 Tân Triều Ở đâu? Chia sẻ kinh nghiệm thăm khám chi tiết

Bệnh viện K3 Tân Triều Ở đâu? Chia sẻ kinh nghiệm thăm khám chi tiết

Bệnh viện K3 bắt đầu hoạt động vào năm 2012 và đã nhanh chóng trở thành 1 cơ sở chủ chốt của BV K với những thành tựu nhất định trong việc điều trị các bệnh lý khó, phức tạp. Được chỉ đạo theo chủ trường từ cấp Chính phủ, đơn vị có định hướng ...

Địa chỉ Bệnh viện Bình Dân ở đâu? Chuyên khoa điều trị bệnh gì? Có tốt không?

Địa chỉ Bệnh viện Bình Dân ở đâu? Chuyên khoa điều trị bệnh gì? Có tốt không?

Bệnh viện Bình Dân là cơ sở Y Tế hàng đầu, chuyên sâu về Phẫu thuật tổng quát cùng với bệnh tiết niệu, rất được bệnh nhân tại các tỉnh thành phía Nam quan tâm. Nếu đang có nhu cầu thăm khám, sử dụng dịch vụ tại đây, trong bài viết này sẽ là những ...